Lịch sử thương hiệu bút Waterman

  • 30/11/2016
  • 11.934 Lượt xem

Waterman – một thương hiệu rất chất lượng, đẳng cấp đến từ nước Pháp và được mệnh danh là bậc thầy của văn hoá viết. Những dòng sản phẩm bút Waterman luôn luôn đạt chất lượng tuyệt đối theo tiêu chuẩn quốc tế. Hôm nay, các bạn cùng THẾ GIỚI BÚT tìm hiểu về lịch sử thương hiệu bút Waterman để thấy được ý nghĩa của từ “Waterman” là như thế nào? Những cây viết cao cấp hiệu Waterman có từ bao giờ & nguồn gốc ra đời là từ đâu?

Lịch sử thương hiệu bút Waterman

Ngày nay, Waterman là một trong những hãng bút viết nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, đứng ngang hàng với những thương hiệu lớn như Montblanc, Pelikan, Caran d’Ache, Sailor, Parker… Nó được sử dụng rộng rãi trong đời sống của chúng ta từ các doanh nhân lịch lãm cho đến những nhà sưu tầm bút viết.

Lịch sử thương hiệu bút WatermanBút Waterman là bậc thầy văn hoá viết

Thương hiệu bút này có lịch sử hình thành và phát triển rất lâu đời từ những năm 1883 được thành lập bởi chàng trai trẻ Lewis Edson Waterman, Lewis Waterman cùng với George Parker và Walter Sheaffer đựơc coi là 3 người có đóng góp quan trọng nhất trong việc hoàn thiện chiếc bút mực để nó có hình dáng và cấu tạo như ngày hôm nay (bút mực được phát minh ra từ khoảng thế kỉ thứ 10, nhưng mãi đến cuối thế kỉ 19 mới được hoàn thiện và sử dụng rộng rãi).

Nguồn gốc ra đời thương hiệu bút Waterman

Vào những năm 1880, khi vẫn còn là một nhân viên bán bảo hiểm, trong một lần gặp gỡ với khách hàng của mình Waterman đã vô ý để cho mực của chiếc bút máy đổ vào bản hợp đồng khiến cho nó bị đổ bể, và đương nhiên với sự nóng giận từ người Sếp của mình anh đã bị đuổi việc một cách không thương tiếc.

Lịch sử thương hiệu bút WatermanLewis Edson Waterman là người khai sinh ra chiếc bút máy hoàn chỉnh đầu tiên

Nhưng đối với Waterman thì đó dường như là một bước ngoặt trong cuộc đời mình, việc bị đuổi việc vô tình tạo cho anh động lực để tìm hiểu và cải tiến chiếc bút máy thời đó hơn. Cuối cùng với bao nhiêu nỗ lực nghiên cứu và tự tìm tòi anh đã cho ra đời thiết kế bầu mực có tấm nệm đen ngay dưới ngòi mực, đây chính là phát minh và làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp sản xuất bút máy thời bấy giờ. Ông cùng với George Parker có thể được coi là ông tổ của chiếc bút máy ngày nay.

 Bầu mực (feed), bộ phận quan trọng nhất nhì trong chiếc bút mực, chính là phát minh của Waterman. Và như chúng ta đã biết, vào năm 1883, Waterman pen đã được thành lập và phát triển cho đến ngày nay.

Các giai đoạn phát triển và thăng trầm của Waterman

Trải qua hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, không phải lúc nào cũng bằng phẳng và trải hoa hồng với thương hiệu bút ký cao cấp Waterman này. 

Cú sốc đầu tiên đến từ năm 1901, khi người phát minh Lewis Edson Waterman qua đời, Công ty rơi vào tình trạng không định hướng, làm ăn thua lỗ và dừng sản xuất một thời gian ngắn. Nhưng sau đó, nằm dưới sự lãnh đạo của cháu trai là Frank Waterman, công ty quay lại sản xuất và ngày càng mở rộng, thương hiệu này dần ổn định trở lại và phát triển hưng thịnh hơn, trở thành một tên tuổi lớn trên thế giới.

Đó chưa phải là khó khăn cuối cùng, vào những năm đầu thế kỷ XX, sự bảo thủ và chậm nắm bắt thị trường với những mẫu bút viết có kiểu dáng cũ kỹ, công nghệ lạc hậu một lần nữa đã đẩy Waterman bên bờ vực phá sản khi mà sản lượng giảm sút rõ rệt, khách hàng quay lưng lại với sản phẩm một thời từng làm mưa làm gió trên thị trường.

Bút Waterman giá bao nhiêu?

Waterman bị một số tên tuổi khác như Parker, Sheaffer, Eversharp qua mặt. Mặc dù đã có những cố gắng trong việc khôi phục lại tên tuổi, nhưng tình hình của Waterman ngày càng thê thảm, và đến khoảng năm 1950 thì ngừng hoạt động ( có lẽ sau đòn chí mạng của địch thủ truyền kiếp: Parker 51, được ra mắt vào năm 1941, kỉ niệm 51 năm ngày thành lập Parker Pen. Parker 51 hiện nay được coi là chiếc bút mực thành công nhất mọi thời đại).

Gần như hãng đã phải đóng cửa toàn bộ các nhà máy sản xuất trên toàn thế giới và chỉ chờ tuyên bố phá sản, nhưng điều kỳ diệu một lần nữa đã xảy ra khi một chi nhánh nhỏ ở pháp có tên Waterman Jif (sau thành Waterman S.A, đây cũng chính là tên chính thức của Waterman Pen hiện nay) đã chuyển hướng sang nghiên cứu và phát triển dòng bút bi (phát minh của một nhà báo người Hungary, Laszlo Biro năm 1938) với nhiều tính năng ưu việt so với bút máy, nên đã thoát được khủng hoảng. Sau nhiều năm đi vào ổn định trở lại, hãng lại tiếp tục đưa vào sản xuất bút máy và phát triển thành một trong những thương hiệu bút hàng đầu thế giới như ngày nay.

Lịch sử thương hiệu bút WatermanNăm 2001, Waterman thuộc Sanford (công ty con của tập đoàn Newell Rubbermaid)

Năm 2001, Waterman được Sanford (một công ty con của tập đoàn Newell Rubbermaid) mua lại, và ngẫu nhiên lại trở thành anh em cùng một nhà với địch thủ truyền kiếp Parker (ngoài ra còn có một số tên tuổi khác như Rotring, Zebra, Paper mate…)

Là sản phẩm được hình thành nhằm mục tiêu phục vụ giới thượng lưu, bút Waterman luôn cho thấy được giá trị thực sự của nó. Và đó là tất cả những gì đã được lịch sử của thương hiệu bút ký cao cấp Waterman tái hiện lại trong thực tế ngày nay.

Một số cột mốc quan trọng 

1900 Waterman nhận được huy chương vàng xuất sắc tại ” Triển lãm Universelle ” ở Paris .

1904 Waterman phát minh ra cài bút, lần đầu tiên cho phép chiếc bút máy yêu quý được dắt lên túi áo

1913 Waterman lần đầu tiên giới thiệu hệ thống bơm mực bằng Piston.

Lịch sử thương hiệu bút Waterman1913 Waterman lần đầu tiên giới thiệu hệ thống bơm mực bằng Piston.

1939 Waterman giới thiệu chiếc bút có thời gian bảo hành lên đến 100 năm.

1953 Lấy cảm hứng từ thiết kế của tên lửa tương lai, là mẫu bút đầu tiên giới thiệu các thiết kế của cài bút Waterman được biết đến cho đến ngày nay và cũng trong năm nay chào đón sự ra đời của hộp mực bút nhựa.

Định vị thương hiệu bút Parker hiện nay

1983 Nhân dịp kỉ niêm 100 năm thành lập Waterman giới thiệu các sản phẩm sang trọng bật nhất ở thời điểm hiện tại.

1992 Waterman giới thiệu 1 lần 2 dòng sản phẩm được cho là rất thành công và vẫn tồn tại đến nay đó là dòng bút Waterman Expert  – Một cây bút với thiết kế năng động và Waterman Edson có thiết kế hình dáng cài bút tương lai.

Lịch sử thương hiệu bút WatermanDòng bút Waterman Hémisphère một trong dòng bút bán chạy nhất hiện nay

1994 Waterman giới thiệu dòng bút Waterman Hémisphère là dòng bút có thiết kế kết hợp giữa sự khéo léo của công nghệ và sự sang trọng trong cả cây bút.

Lịch sử thương hiệu bút WatermanDòng bút Waterman Hémisphère một trong dòng bút bán chạy nhất hiện nay

1997 Waterman giới thiệu dòng bút Waterman Carène với đường tinh khiết và mạnh mẽ của nó được lấy cảm hứng từ các mã hải lý và từ các tàu du hành vũ trụ.

Cảm nhận về chiếc bút Waterman Hemisphere

1999 Waterman giới thiệu dòng bút Waterman Serenite là dòng sản phẩm của niềm đam mê và khát vọng, lấy cảm hứng từ những giá trị phương Đông với thân bút cong rất đặc biệt từ trước đến nay.

Lịch sử thương hiệu bút Waterman

2000: Waterman gia nhập tập đoàn Newell Rubbermaid

Lịch sử thương hiệu bút WatermanTập đoàn Newell Rubbermaid có trụ sở tại Hoa Kỳ

2004: Waterman dưới thiệu dòng bút Waterman Exception là dòng sản phẩm vượt mọi quy chuẩn về thiết kế truyền thống với thân bút hình tứ giác, rất độc đáo.

Lịch sử thương hiệu bút WatermanBút Waterman Exception là dòng sản phẩm vượt mọi quy chuẩn về thiết kế truyền thống 

2008 Waterman dưới thiệu dòng bút Waterman Perspective là dòng bút lấy cảm hứng từ kiệt tác kiến trúc vĩ đại cho chúng ta có cái nhìn về biểu thức vô hạn và sự sang trọng hiện đại.

Bút Waterman Perspective là dòng bút lấy cảm hứng từ kiệt tác kiến trúc vĩ đại

2009 Waterman dưới thiệu dòng bút Waterman Elegance là dòng sản phẩm hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ.

Video giới thiệu về phiên bản Waterman Edson 

Nguồn www.thegioibut.com

Rate this post