Lịch sử thương hiệu bút Pelikan

 • 19/12/2016
 • 12.128 Lượt xem

Pelikan là sản phẩm truyền thống nổi tiếng trong ngành công nghiệp bút máy của Đức nhận được sự yêu chuộng rộng rãi trên toàn cầu. Thiết kế tao nhã, hệ thống dẫn mực xuất chúng, cấu tạo ngòi bút tinh xảo đã viết lên trang sử có bề dày 180 năm của hãng. Trong thế giới bút máy, Pelikan cũng trở thành sản phẩm không thể thiếu trong tủ của các nhà sưu tầm bút. Hôm nay, hãy cùng Thế Giới Bút tìm hiểu về lịch sử thương hiệu bút Pelikan danh tiếng này nhé.

Đôi nét về thương hiệu bút Pelikan

Lịch sử của Pelikan bắt đầu với cuộc cách mạng công nghiệp của Đức trong những năm đầu thế kỷ XIX, Cụ thể vào năm 1838 Pelikan ra đời khởi điểm là nhà sản xuất mực, cho đến bây giờ, mực viết của Pelikan vẫn nổi tiếng trên toàn thế giới và cũng được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam. Không dừng lại là nhà sản xuất mực, Pelikan còn nổi tiếng với sản phẩm bút máy, ra đời từ năm 1929. Hiện nay, Pelikan là một trong những thương hiệu lâu đời nhất thế giới về bút viết cao cấp.

Lịch sử thương hiệu bút PelikanVăn phòng Pelikan tại Đức

Năm 1878 Gunther Wagner đăng ký thương hiệu Pelican (con bồ nông và bạn sẽ dễ dàng hiểu tại sao khi nhìn vào logo và chi tiết bản khắc trên bút Pelikan Toledo) và được coi là một những thương hiệu lâu đời nhất ở Đức. Gia huy của Wagner đã được sử dụng như là nguồn cảm hứng cho logo và tên của hãng Pelikan.

Lịch sử thương hiệu bút PelikanNhững nhà sáng lập ra hãng bút danh tiếng của Đức Pelikan

Một thập kỷ sau khi Wagner nghỉ hưu, con trai và người kế nhiệm của ông là Fritz Beindorff lãnh đạo công ty để trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về bút máy.

Lịch sử thương hiệu bút PelikanFritz Beindorff lãnh đạo Công ty sau khi Wagner về hưu

Năm 1901, Pelikan cho ra đời nhãn hiệu mực Pelikan 4001 và cho đến ngày này, đây vẫn là một trong những nhãn hiệu được tiêu thụ và biết đến nhiều nhất. Quy mô công ty bắt đầu phát triển và Pelikan chuyển nhà máy về thành phố Hannover, công ty vẫn chỉ chuyên sản xuất mực và họa phẩm.

Mặt dù là người gia nhập ngành sản xuất bút máy muộn hơn so với các hãng khác nhưng Gunther Wagner đã có những cuộc cách mạng thật sự trong lĩnh vực này. Năm 1929, đánh dấu cột mốc huy hoàng trong lịch sử hình thành và phát triển của Pelikan khi công ty chuyển sang sản xuất bút máy

Cùng thời điểm này, với phát minh ra hệ thống bơm mực piston, Pelikan đã bước đầu tạo tiếng vang và từng bước chiếm lĩnh thị trường bút máy. Thiết kế bơm mực piston này thực sự là một bước đột phá, cho cả những người sản xuất ở khâu thiết kế bút, cũng như cho cả người sử dụng với việc vận hành hệ thống bơm mực hàng ngày. Nó mang đến nhiều sự ưu việt và vẫn là hệ thống bơm mực chính cho các bút cao cấp nhất của Pelikan ngày nay. Ở góc nhìn sản xuất, hệ thống bơm mực piston tạo ra nhiều không gian hơn cho thân bút để thiết kế.

Đây là một hệ thống bơm mực mới với một pít tông khác biệt có khả năng làm đầy mực với độ tin cậy cao

Không như những hệ thống bơm mực Level-fill hay Cresent trước của hầu hết các bút máy, hệ thống piston sẽ giúp hình dáng của thân bút hoàn hảo hơn, nhiều không gian trọn vẹn hơn, thay vì có một thanh ngang nằm dọc theo thân bút ở hệ thống Lever-fill. Ưu điểm trong việc thuận tiện cho bơm mực là điều chắc chắn vì rất khó để mực bị dây ra tay trong khi bơm.

Quá trình hình thành thương hiệu bút Pelikan

Pelikan đã phát triển thành tập đoàn sản xuất và cung cấp các đồ dùng học tập, màu vẽ và văn phòng phẩm có chất lượng cao cho trẻ em và người dùng văn phòng. Sau khi mua lại hãng Geha của CHLB Đức, Pelikan còn được biết đến với các sản phẩm máy chiếu và máy hủy giấy. Năm 2010, Pelikan mua lại hãng văn phòng phẩm nổi tiếng CHLB Đức, Herlitz, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong lịch sử phát triển.

Các mốc trong lịch sử thương hiệu bút Pelikan

 • Năm 1878: Logo Pelikan ra đời.
 • Năm 1888: Các sản phẩm phục vụ cho văn phòng ra đời như dấu, giấy dán, tẩy…
 • Năm 1901: Sản phẩm mực nổi tiếng 4001 ra đời.
 • Năm 1929: Sản phẩm bút máy đầu tiên ra đời.
 • Năm 1931: Pelikan cho ra mắt sản phẩm màu nước dành cho học sinh 735 D/12.
 • Năm 1960: Pelikan cho ra mắt sản phẩm Pelikano, loại bút viết dùng mực ống (catridge), phục vụ cho các học sinh trong thời gian tập viết. Sản phẩm này, chỉ sau vài tháng, trở thành sản phẩm phổ thông nhất và liên tục được các giáo viên khuyên các bậc phụ huynh mua cho con mình.
 • Năm 1972: Pelikan cho ra mắt sản phẩm bút có chức năng xóa. Sản phẩm này đem lại sự thuận tiện và dễ dàng khi cần tẩy mực viết xanh cũng của hàng (royal blue).
 • Năm 1993: Dòng sản phẩm bút viết cao cấp “có số lượng giới hạn” đầu tiên được ra mắt với số lượng chỉ vẻn vẹn có 5000 chiếc trên toàn thế giới.
 • Năm 2005: Công ty Đức-Geha, chuyên về các sản phẩm trình chiếu và sản phẩm máy hủy giẩy văn phòng, sáp nhập vào Pelikan.
 • Năm 2008: Sản phẩm bút dành để tập viết Griffix được ra mắt. Sản phẩm này đã dành giải thưởng “Red dot design”.
 • Năm 2010: Nhân dịp 50 năm cho ra mắt sản phẩm Pelikano, Pelikan làm mới dòng sản phẩm này. Cũng vào năm này, Pelikan mua thêm hãng văn phòng phẩm nổi tiếng – Herlitz.

Thị trường tiêu thụ của Pelikan tập trung chủ yếu ở Châu âu (thị trường đòi hỏi chất lượng cao), nơi chiếm 80% doanh thu của hãng (Đức, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Anh, Ý, Bỉ); Châu mỹ  chiếm 13% (Hoa Kỳ, Mê-Xi-Cô, U-Ru-Goay, Ác-Hen-Ti-Na, Cô-Lôm-Bi-A); châu Á chiếm khoảng 7% doanh thu của hãng (Nhật, Trung Quốc, Ma-Lai-Xi-A, Sinh-Ga-Po, Thái Lan, Ấn Độ, Pa-Ki-Xơ-Tăng, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Ke-Ni-A).

Một số hình ảnh về lịch sử thương hiệu bút Pelikan:

Lịch sử thương hiệu bút Pelikan

Lịch sử thương hiệu bút Pelikan

Dù luôn theo đuổi dòng sản phẩm bút máy chất lượng cao, Pelikan cũng chưa bao giờ quên, Viết là quyền lợi của mỗi người, mỗi người đều có cơ hội có trong tay một cây bút đáng được tin cậy, để khi Viết có thể cảm nhận được sự vui vẻ thoải mái. Cũng xuất phát từ ý niệm đó, vào năm 1960 Pelikan đã cho ra đời thương hiệu dưới quyền — Pelikano.

Video về mực Pelikan

Nguồn: www.thegioibut.com

Rate this post