Lịch sử thương hiệu bút Caran d’Ache

  • 19/12/2016
  • 8.997 Lượt xem

Thương hiệu bút Caran d’Ache chuyên sản xuất bút viết và mỹ nghệ có trụ sở tại Thụy Sỹ. Là một trong những thương hiệu bút nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Hôm nay, Thế Giới Bút xin chia sẽ với các bạn lịch sử thương hiệu bút Caran d’Ache như sau nhé:

Lịch sử thương hiệu bút Caran d’Ache

Tọa lạc tại Geneva từ lúc bắt đầu khởi nghiệp năm 1915, tòa nhà chính của hãng (the Maison) cam kết sẽ sáng tạo và phát triển những công cụ phục vụ viết lách và hội họa kết hợp với những vật liệu tốt nhất và cao cấp nhất cùng những kỹ thuật tuyệt hảo. Bao gồm cả sự khéo léo phi thường của nghệ thuật sơn mài Trung Hoa – với các công đoạn hoàn toàn thực hiện thủ công được tổ tiên truyền lại.

Caran d’Ache là bút danh của, một họa sĩ chuyên vẽ tranh minh họa của Pháp (sinh ra ở Nga). Ông đạt nhiều thành tựu nổi tiếng thế giới vào thế kỷ 19. Nghệ danh của ông được đặc biệt chú ý ở chỗ “karandash” theo tiếng Nga có nghĩa là bút chì và bắt nguồn từ một từ gốc Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến đá phiến than – nguồn gốc của than chì.

 

Lịch sử thương hiệu bút Caran d'Ache
Caran d’Ache là bút danh của, một họa sĩ chuyên vẽ tranh minh họa của Pháp

 

Loại vật liệu tự nhiên này được tìm thấy trên các ngọn núi ở Thụy Sĩ đã kéo theo sự ra đời của nhà máy sản xuất bút chì đầu tiên của Thụy Sĩ tại Geneva năm 1915. 9 năm sau, Arnold Schweitzer, một người có tầm nhìn chiến lược đã mua lại nhà máy và đặt tên mới theo tên của một họa sĩ tranh minh họa nổi tiếng – Caran d’Ache.

Lịch sử 100 năm của Caran d’Ache

1915 – Thành lập xưởng chế tạo bút chì tại Geneva.

1920s – Technograph, một sản phẩm bút chì than với thân làm bằng gỗ tuyết tùng cùng dòng chữ vàng được khắc trên bút ra đời. Chúng đã trở thành biểu tượng cho sự tinh thông và chuyên nghiệp của hãng Caran d’Ache trong lĩnh vực than chì kể từ thập niên những năm 1920.

1920s – Cũng trong giai đoạn này, nhân vật được biết với cái tên “Bonne-Mine” cũng được ra đời. Bonne-Mine là nhân vật tượng trưng cho nguồn gốc và truyền thống của thương hiệu Caran d’Ache. Với cái nhìn hài hước, Bonne-Mine tượng trưng cho một thế kỷ của chất lượng và sự tin cậy.

1924 – Xưởng được nhượng lại cho Arnold Schweitzer và được đổi tên thành “Caran d’Ache”, theo nghệ danh của một nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp Emmanuel Poiré.

1929 – Được thiết kế lần đầu tiên năm 1929, Fixpencil là cây bút chì bấm đầu tiên trên thế giới có cấu tạo với cơ chế ôm chặt lấy ruột chì than một cách khéo léo (đã được cấp bằng sáng chế).

1931 – Caran d’Ache đã tạo ra một cuộc cách mạng hóa trong giới thiết kế và nghệ thuật màu sắc khi sáng tạo ra Prismalo – loại bút chì màu có thể hòa tan trong nước đầu tiên trên thế giới ngay tại xưởng ở Geneva.

1952 – Với mục đích nhằm hỗ trợ các nghiên cứu sinh tìm tòi và phát hiện khả năng nghệ thuật và tài năng của mình, Caran d’Ache bắt đầu phát triển một công thức mới cho loại bút chì sáp (dầu parafin). Và sao đó, Neocolor I đã ra đời và trở thành một sản phẩm quan trọng thiết yếu trong ngành mỹ thuật. Năm 1972, Caran d’Ache đã tiếp tục tạo ra phiên bản bút chì sáp có thể hòa tan trong nước – Neocolor II.

1953 – Năm 1953 chào đón sự ra đời của bộ sưu tập Ecridor, nhân tố đầu tiên góp phần vào sự phát triển của loại bút chì bấm chất lượng cao. Là một trong những dòng sản phẩm kinh điển của Maison Caran d’Ache, Ecridor đồng nghĩa với sự thanh lịch, tao nhã, chắc chắn và đáng tin cậy – những ngôn từ mỹ miều dành cho nhãn hiệu chất lượng cao của Thụy Sĩ. Phần thân bút bằng kim loại và cấu tạo lục giác dễ dàng nhận thấy đã trở thành một biểu tượng của sự hiện đại, tân tiến.

1969 – Có thể dễ dàng nhận thấy hình dáng lục giác và tỉ lệ cân đối tuyệt hảo tạo cảm giác cực kỳ thoải mái khi sử dụng ở dòng bút bi 849. Thân bút được làm bằng kim loại và có tính chất huỳnh quang cùng với họa tiết thời thượng, màu sắc sáng và có tính dạ quang. Caran d’Ache đôi khi cũng nhờ các nhà thiết kế nổi tiếng tạo những dấu ấn riêng của họ trên dòng bút 849 huyền thoại này.

1970 – Sự khởi đầu của bộ sưu tập Madison, cũng là lần đầu tiên hãng tung ra sản phẩm bút máy.

1974 – Caran d’Ache dời cơ sở sản xuất từ trung tâm thành phố đến một khu liên hợp hành chính và sản xuất mới ở Thônex, vùng ngoại ô Geneva.

1983 –Caran d’Ache đã phát triển phương pháp sản xuất độc nhất kết hợp với nghệ thuật sơn mài Trung Hoa.

1999 – Modernista Diamonds – sản phẩm bút máy của hãng được đưa vào sách Kỷ lục Guinness với danh hiệu “Cây bút đắt nhất thế giới”.

2010 – Hãng tung ra bộ sưu tập Luminance 6901 – sản phẩm bút chì màu với chứng nhận có độ lưu giữ màu tốt nhất.

2010 – Chính thức mở cửa hàng kinh doanh đầu tiên của Caran d’Ache tại Geneva.
Cũng trong năm này, 1010 Diamons – cây bút máy đắt nhất thế giới ra đời. Thiết kế độc nhất này được làm bằng vàng trắng với hơn 850 viên kim cương nguyên chất đặc biệt hiếm có. Tuyệt tác tuyệt vời của sự khéo léo và tay nghề cao này nằm trong bộ sưu tập 1010 của hãng – ra đời nhằm bày tỏ sự kính trọng với nghệ thuật chế tạo đồng hồ tinh xảo của Thụy Sĩ.

2012 – Bà Carole Hubscher trở thành Chủ tịch của Caran d’Ache, người tiếp nối đời thứ 4 của gia đình.

2012 – Hãng tiếp tục sáng tạo, phát triển và cho ra đời sản phẩm mới – Caelograph, cây bút máy đầu tiên có thể đọc được “không gian và thời gian” (chi tiết về các chòm sao, đặc điểm trên la bàn, vĩ độ, ngày tháng,… trên thân bút đã thể hiện điều này).

2015 – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm chặng đường của Caran d’Ache, hãng đã cho ra mắt mẫu logo mới và bộ sưu tập độc nhất để kỷ niệm dịp này. Bộ sưu tập bao gồm 5 sản phẩm tượng trưng điển hình nhằm tôn vinh các đơn vị phụ trách mảng sáng tạo của Caran d’Ache.

Quá trình thay đổi logo của Caran d’Ache 
Quá trình thay đổi logo của Caran d’Ache qua các giai đoạn

  • Phỏng theo mẫu chữ ký của nghệ sĩ Emmanuel Poiré, vào năm 1927, mẫu logo đầu tiên của Caran d’Ache ra đời theo phong cách Art Deco (phong cách nghệ thuật thị giác) giai đoạn thập niên 1920.
  • Lúc đầu, logo mang màu đen……nhưng sau chuyển sang màu đỏ vào năm 1929, cùng “Chất lượng Thụy Sĩ” được nhắc đến một cách tự hào ngay phần trên của logo.
  • 1958 – Kể từ thập niên 1940, logo của hãng được tiêu chuẩn hóa và sử dụng font chữ sans-serif trong suốt giai đoạn này
  • 1974 – Đến năm này thì logo hãng được thay đổi với chi tiết nhân vật “Bonne-Mine” và nhãn “Swiss Made” (xuất xứ Thụy Sĩ) được thêm vào.
  • 1977 – Việc tung ra bộ sưu tập bút cao cấp đầu tiên (bao gồm cả bút máy) suốt thập niên 1970 đã khiến những nhà điều hành cảm thấy cần thiết phải tạo ra một đặc điểm nhận dạng và một logo khác biệt cho các công cụ viết lách thuộc hàng “siêu phẩm” của hãng. Đối với các sản phẩm liên quan mỹ thuật thì từ năm 1981, Caran d’Ache đã sử dụng logo lấy nguồn cảm hứng từ chữ ký của họa sĩ Emmanuel Poiré. Những bản vẽ của ông được dùng để trang trí cho các hộp đựng bút chì màu của Caran d’Ache từ thập niên 1930.
  • 1998 – Logo của những sản phẩm thuộc hàng “siêu phẩm” được đính kèm mã số của từng loại cao cấp khác nhau để tạo nên sự khác biệt nhưng vẫn giữ mối liên kết với Caran d’Ache. Được trang trí bởi các ký tự chồng lên nhau và cụm “of Switzerland” (1998 – 2011), sau đó là “Genève” (2012 – 2014) được sử dụng nhằm gợi nhớ rằng, dù lúc ban đầu mới thành lập (1915) cho đến hôm nay và cả mãi sau này nữa, thì tất cả sản phẩm của Caran d’Ache đều được tạo ra tại chính xưởng ở Geneva.

Lịch sử thương hiệu bút Caran d'Ache

  • 2015 – Để kỷ niệm 100 năm kỷ niệm thành lập hãng, Caran d’Ache đã tung ra mẫu logo mới cho tất cả sản phẩm. Nó vẫn có chủ ý giữ lại bản chất của họa tiết cũ nhưng sử dụng một phiên bản chữ ký khác của Emmanuel Poiré. Như một sự gợi nhớ về nguồn gốc của hãng, logo mới được làm nổi bật bằng các chi tiết đồ họa ấn tượng nhất hình thành nên các giai đoạn phát triển của Caran d’Ache.

Nguồn: www.thegioibut.com sưu tập từ Caran d’Ache.

5/5 - (6 bình chọn)