Lịch sử thương hiệu bút Lamy

  • 11/10/2018
  • 5.172 Lượt xem

Lamy một thương hiệu bút ký cao cấp đến từ Đức không phải ai cũng biết. Đây là thương hiệu bút ký nổi bật với thiết kế đẹp và ấn tượng, mang đến những chiếc bút ký hiện đại, cao cấp mà vẫn thể hiện được sự sang trọng của người sử dụng. Giống như các hãng bút nổi tiếng trên thế giới khác. Lịch sử thương hiệu bút Lamy cũng trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Vì vậy, Hôm nay, Thế Giới Bút xin giới thiệu với các bạn một số nét chính về nguồn gốc ra đời bút Lamy cũng như các giai đoạn phát triển của thương hiệu này nhé!

Bút Lamy – thương hiệu bút ký được tin dùng

Câu chuyện của bút ký Lamy bắt đầu cách đây 40 năm, khi ông Manfred Lamy thừa hưởng xưởng sản xuất bút viết của người cha truyền lại. Kế tục sự nghiệp sản xuất bút, Lamy quyết định đi theo con đường bút ký cao cấp và đã gây dựng nên một thương hiệu nổi tiếng lừng danh trên toàn thế giới như ngày hôm nay. Có chỗ đứng vững chắc trong cả thị trường văn phòng phẩm và bút ký, Lamy đã có mặt tại khắp các quốc gia từ Âu Mỹ đến Nhật Bản,… với lượng người hâm mộ lên đến hàng triệu. Với mức giá dao động từ 5 đến 100 đô-la, hằng năm công ty bút viết này cho ra đời hơn 6 triệu cây bút đủ các loại. Đưa lợi nhuận đạt được của Lamy lên đến con số hơn 60 triệu USD hằng năm.

Lịch sử thương hiệu bút LamyJosef & Manfred Lamy là 2 người người tạo ra thương hiệu bút Lamy 

Quá trình hình thành và phát triển

Josef Lamy, cha của Mafred Lamy đã có nhiều năm làm thuê cho hãng sản xuất bút Paker – một hãng nổi tiếng của Mỹ được thành lập năm 1930 ở Heidelberg – Đức trước khi ông gầy dựng lên thương hiệu của riêng mình. Vào năm 1962, ông Manfred Lamy lúc 26 tuổi đã tiếp quản công ty Lamy của cha ông khi vừa mới bảo vệ xong tấm bằng tiến sĩ kinh tế và cũng vừa mới cưới vợ. Giai đoạn này là bước khởi đầu mới, nên công ty gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề xây dựng thương hiệu.

Đến đây bạn cũng phần nào trả lời cho câu hỏi bút Lamy của nước nào rồi nhé? Thương hiệu Lamy chỉ là có tên quá mới trong thị trường văn phòng phẩm giá rẻ lúc bấy giờ. Vì thế ông đã quyết tâm đẩy mạnh vị trí thương hiệu lên bằng cách đầu tư sản xuất những sản phẩm có chất lượng cực tốt, siêu phẩm mới, tạo dấu ấn trong lòng người tiêu dùng chứ không sản xuất ra những loại bút không tên tuổi, rẻ tiền nữa. Mục tiêu kinh doanh của ông vạch định rõ là làm ra một sản phẩm nếu không vượt trội so với đối thủ thì chí ít phải cực kỳ khác biệt. Đó cũng chính là hướng đi đặc biệt tạo nên tên tuổi của Lamy như hiện nay.

Lịch sử thương hiệu bút LamyNhà máy sản xuất bút Lamy đầu tiên tại Heidelberg – Đức  

Gây dựng nên thương hiệu vững mạnh

Có thể nói triết lý sáng tạo của người sáng lập hãng Lamy luôn được áp dụng triệt để. Trụ sở văn phòng của Lamy được thiết kế theo đúng phong cách đương thời áp dụng trên các mẫu bút viết của Lamy. Từ logo trụ sở đến bàn ghế, nội thất văn phòng.

Manfred Lamy không những tập trung thế mạnh vào mảng thiết kế bút viết của mình mà còn quan tâm đến hình ảnh đại diện cho thương hiệu công ty, ngay từ nơi làm việc. Các khâu thiết kế nhỏ nhất như hộp đựng, tờ rơi, bao bì sản phẩm cũng được chăm chút kỹ lưỡng trước khi đến tay người sử dụng. Đây là điều gây ngạc nhiên và cũng tạo ấn tượng rất tốt với khách hàng của hãng. Sự chu đáo, tỉ mỉ và đầy tính nghệ thuật được thể hiện qua thiết kế của những vật dụng nhỏ nhất tại công ty Lamy, từ bóng đèn, bàn ghế đến tranh ảnh, mọi thứ đều mang chất riêng của ông chủ Manfred Lamy. Đây có lẽ là điều khiến nhân viên của Lamy luôn yêu mến và tự hào về nơi làm việc của mình, góp phần gắn bó và cống hiến hơn nữa.

Lịch sử thương hiệu bút LamyThiết kế khác biệt làm nên sự độc đáo trong từng sản phẩm bút Lamy (Lamy Pico)

Chìa khóa thành công chính là sự khác biệt

Luận điểm cơ bản này đã được Lamy áp dụng một cách triệt để cho tất cả các sản phẩm của mình. Bút mực luôn có một công dụng cơ bản ai cũng hiểu, nhưng để sản phẩm thương hiệu của mình trở nên nổi trội hơn so với phần còn lại, Manfred Lamy luôn tâm niệm mang đến sự độc đáo và khác biệt hoàn toàn trên sản phẩm của mình. Thế mạnh của bút mực Lamy chính là thiết kế hiện đại và sáng tạo.

Hướng đi của thương hiệu bút viết này luôn được người sáng lập định hướng rõ, đó là đơn giản, hiện đại nhưng luôn trong tâm thế sáng tạo khác biệt. Manfred Lamy luôn giành nhiều thời gian để học hỏi và tìm tòi về phương pháp thiết kế của nhiều ý tưởng khác nhau, trong số đó có cả phong cách thiết kế của các thương hiệu ô tô như Citroen, Braum hay Oriana.

Sản phẩm đầu tiên

Một trong những điều may mắn nhất trong sự nghiệp phát triển của Lamy là việc gặp được nhà thiết kế tài ba Gerd Muller, người cũng mang quan điểm và phong cách về thẩm mỹ tương tự ông, họ đã hợp tác và cho ra đời mẫu bút mang tên Lamy 2000 vào năm 1966. Đây là một cuộc cách mạng của hãng bút ký này, đưa Lamy nổi bật lên so với các hãng bút ký cùng thời gian đó. Đây là cây bút ký đặc biệt làm bằng thép không gỉ với chất lượng tốt nhất, mẫu bút này để lại dấu ấn đặc biệt so với các sản phẩm khác bởi thiết kế đơn giản mà tinh tế. Chế tác tinh xảo và tỉ mỉ mang đến sự sang trọng và hiện đại rất đặc trưng và riêng biệt.

Lịch sử thương hiệu bút LamyBút Lamy 2000 được sản xuất vào năm 1966 là cây bút đầu tiên của hãng

Nhờ thiết kế đột phá, Lamy 2000 đã nhận được sự quan tâm và yêu mến của động đảo người sử dụng, đặt chân vào thị trường văn phòng phẩm giá sỉ và văn phòng phẩm cao cấp với một vị thế mới. Thời điểm đó, ở đâu cũng thấy mẫu bút Lamy 2000 được dùng để ghi chép và ký tá. Dù đã ra đời được 40 năm, nhưng sức hút bút Lamy 2000 không hề giảm nhiệt. Số lượng bán mỗi đợt ra mắt lên đến 2 triệu bản. Chính sản phẩm này cũng đã đánh dấu được tên tuổi thương hiệu Lamy vững chắc.

Dù sau này ra mắt nhiều mẫu mã khác như Lamy Safari, bút Lamy Vista, bút ký Lamy Design, bút Lamy Joy, bút viết Lamy AL-Star, bút Lamy Design, bút ký Lamy Studio, bút máy CP1, bút Lamy Logo, bút mực Lamy ABC,… thì Lamy 2000 vẫn là sản phẩm được nhớ đến nhất, góp phần định vị thương hiệu Lamy nổi tiếng.

Lịch sử thương hiệu bút LamyNhững dòng bút Lamy điển hình của hãng

Thiết kế sản phẩm là điểm mạnh

Tại Lamy, sự hài lòng của khách hàng được đặt lên hàng đầu, công ty bút viết này luôn hoàn thiện sản phẩm một cách tối ưu và mang lại sự thoải mái nhất cho khách hàng. Với công nghệ sản xuất hiện đại, sử dụng vật liệu chất lượng tốt nhất, những chiếc vỏ bút của Lamy đều nổi tiếng về việc trải qua 20 công đoạn khác nhau trước khi được đánh bóng và mãi dũa tỉ mỉ rồi đưa đến tay khách hàng.

Video về công nghệ sản xuất của hãng Lamy

Các loại but bi, bút mực của hãng đều được cải tiến và tinh chỉnh phù hợp với mọi nhu cầu của người tiêu dùng ở mọi lĩnh vực. Hiện tại Lamy có hơn 300 mẫu bút viết khác nhau, có mặt tại khắp các cửa hàng văn phòng phẩm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Lịch sử thương hiệu bút LamyLamy luôn đi theo một hướng nhất quán và rất coi trọng tính nghệ thuật

Tiếp nối truyền thống

Sau 40 năm xây dựng, Manfred Lamy đã nhường lại quyền điều hành cho Berndard Roesner, một chuyên gia marketing và là người có cùng phong cách thiết kế với ông.

Ông luôn khẳng định rằng dù ở giai đoạn nào đi chăng nữa, phương châm sản xuất chính là theo hướng hiện đại. Thương hiệu vững chắc là bao gồm cả những sản phẩm chất lượng, cở cơ sở sản xuất, công nghệ qui trình và nơi làm việc đúng chuẩn. Quá trình phát triển luôn đi theo một hướng nhất quán để đi lên và coi trọng tính nghệ thuật. Vì thế Lamy ngày càng vững mạnh, trở thành thương hiệu khổng lồ và bền chặt, khiến các đối thủ trên thị văn phòng phẩm kính trọng và học tập theo.

Lịch sử thương hiệu bút LamyLamy chính hãng rất thích hợp với các đối tượng như kỹ sư, thiết kế, vẽ phác thảo

Định vị thương hiệu bút Lamy hiện nay

Mặt dù không nằm trong nhóm Big Four bao gồm Montblanc, Pelikan, Aurora và Waterman. Nhưng bút Lamy chính hãng vẫn có chỗ đứng nhất định trên thị trường hiện nay. Trước đây hãng chỉ tập trung chủ yếu ở thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, gần đây hãng đã chuyển hướng sang thị trường màu mỡ và tiềm năng rất lớn là Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Chất lượng ngòi bút máy tuyệt hảo, thiết kế hiện đại, những dòng bút Lamy chính hãng rất thích hợp với các đối tượng chuyên dùng bút máy như kỹ sư, thiết kế, vẽ phác thảo. Một phần nào đó là những bạn có đam mê viết chữ đẹp.

Mua bút Lamy chính hãng ở đâu?

Thế Giới Bút là hệ thống showroom bút ký cao cấp lớn và uy tín nhất hiện nay tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên nhập khẩu, phân phối sỉ lẻ các loại bút ký cao cấp như bút Montblanc, bút Waterman, bút Parker, bút Sheaffer, bút Allan D’Lious…Hiện tại chúng tôi là đại lý chính thức thương hiệu viết Lamy tại Việt Nam. Bạn có thể đặt hàng trên webside: https://thegioibut.com hoặc đến mua trực tiếp tại các cửa hàng sau:

Bút Lamy từ thương hiệu Lamy Đức hiện tại không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam nói chung và người sành chơi bút mực tại Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên hầu hết trong số đó không biết được nguồn gốc ra đời bút Lamy từ đâu. Hi vọng, qua bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích về lịch sử thương hiệu bút Lamy nhé (‘-‘).

Nguồn: Thế Giới Bút.

5/5 - (5 bình chọn)