Lịch sử thương hiệu bút Sheaffer

  • 19/12/2016
  • 10.910 Lượt xem

Hôm nay, các bạn cùng với Thế Giới Bút tìm hiểu sơ lược về thương hiệu bút Sheaffer mà Thế Giới Bút đang phân phối chính thức tại Việt Nam.

Lịch sử thương hiệu bút SheafferLogo sheaffer với slogan “The Signature Pen”

Huyền thoại Walter A. Sheaffer sinh ngày 27.07.1867 trong 1 gia đình có 5 người con ở Bloomfield, Iowa. Cha ông là Jacob Royer Sheaffer định cư ở Bloomfield năm 1854 sau khi thất bại trong cuộc tìm kiếm vàng ở California (Nước Mỹ gọi thời kỳ này là Gold Rush – Mọi người đổ xô đến Cali đào vàng vào giai đoạn này). Cha ông mở tiệm kim hoàn và cũng khá thành công trong việc đầu tư vào các công ty bảo hiểm địa phương. Thật không may năm 1871, Công ty bảo hiểm Bloomfield (lúc này đã sát nhập với công ty bảo hiểm Great Western ở Chicago) phải đền bù cho các người mua bảo hiểm khi xảy ra đợt cháy dữ dội cùng năm. Vì là thành viên trong hội đồng quản trị. Jacob phải bán cả công ty kim hoàn của mình để trả tiền bảo hiểm cho các nạn nhân đám cháy. Chính những sự kiện này đã để lại những ấn tượng sâu đậm suốt cả quãng đời của Huyền Thoại Walter A. Sheaffer.

Lịch sử thương hiệu bút SheafferWalter A. Sheaffer cha đẻ của thương hiệu bút Sheaffer

Ngày 8/2/1888 Walter lập gia đình với Nellie và có 2 người con Clementine và Craig. Cửa hiệu kim hoàn bây giờ phải nuôi sống cho 2 gia đình vì vậy Walter mở thêm mảng bán piano và đàn organ. Một cây đàn piano đặt ở giữa cửa hiệu giống như 1 nơi để khách hàng tiêu khiển và chờ đợi mỗi khi đi mua sắm và chờ sửa nữ trang.

Sau khi Walter đã thành công với công việc bán đồ kim hoàn ở Fort Madison năm 1907, ông quyết định làm bút mực theo hệ thống bơm mực lever filler. Hầu hết những cây bút mực thời đó đều là dạng eyedropper, Conklin cũng thành công với cơ chế tự bơm mực crescent filler (dạng có 1 đồng xu ở giữa cây bút) vào năm 1907, nhưng Walter tin rằng mình sẽ làm cây bút tốt hơn thế nữa.

Walter bắt đầu lên ý tưởng thiết kế hệ thống tự bơm mực cho bút máy sau khi trở về cửa hiệu nữ trang của mình, ý tưởng 1 đòn bẩy và 1 thanh đè vào cái ink sac ra đời. Thiết kế này được đăng ký bảo hộ bản quyền vào 25/8/1908, đến năm 1912 thiết kế này mới được bổ sung thêm và chính thức đưa ra thị trường.

Xưởng sản xuất đầu tiên của bút Sheaffer tại Kanssas

Mùa xuân 1912, Walter biến cửa hiệu kim hoàn thành 1 nhà máy chế tạo bút mực với sự giúp đỡ của 2 nhân viên kinh doanh bút Conklin (kiểu săn đầu người đây) là George Kraker và Ben Coulson để mở 1 văn phòng kinh doanh ở thành phố Kanssas.

Cây bút đầu tiên được làm handmade bởi 7 nhân viên, bao gồm cả cậu con trai Craig Sheaffer của mình. Craige phụ trách làm các thanh đòn bẩy lever.

Công việc thành công đến nỗi công ty sản xuất bút W A. Sheaffer được cổ phần hóa và có giá trị vốn hóa 35k đôla vào năm 1913. Walter nắm 51% cổ phần, Kraker và Coulson nắm 40%, và James C. Brewster, nhân viên ngân hàng ở Fort Madison nắm 9% còn lại. (Chẹp mình cũng là banker sao ổng k mời mình :)) )

Walter bán luôn mảng kinh doanh kim hoàn và chuyển tới Hess Building ở Fort Madison để tập trung vào sản xuất bút.

Lợi nhuận của công ty năm đầu tiên hoạt động là 17k đô la, sale tăng trưởng dữ dội, vì thế rất cần thêm vốn nên Kraker rút vốn khỏi công ty, nhượng cổ phần lại cho Walter và Brewster. Những cây bút Sheaffer thành công đến nỗi năm 1914 công ty dành cả 1 trang quảng cáo bút mình trên tờ báo Saturday Evening Post. Với sự tăng trưởng nhanh chóng, Sheaffer 1 lần nữa dời trụ sở mình tới số 410 Front Street, giáp với sông Mississippi vào tháng 11 năm 1914.

Cận cảnh nhà máy sản xuất bút Sheaffer

Tháng 2/1917, Sheaffer mua lại công ty Fort Madison PlowCompany. Sau khi mua công ty này, Sheaffer chính thức sản xuất được ngòi vàng của riêng mình, điều mà Sheaffer trước đây phải đặt hàng từ các nhà sản xuất khác trong nước.

Năm 1920 cây bút Sheaffer Lifetime được đưa ra giới thiệu với giá thấp nhất la 8.75 đô la 1 cây. Giá này đắt gấp 3 lần so với giá các đối thủ cạnh tranh của mình, mặc dù vậy cây bút này rất thành công và trở thành cây bút best selling toàn châu Mỹ..

“Triết lý của Sheaffer như sau: Nếu 1 người chỉ đủ khả năng mua 1 cây bút giá 1 đô la thì người đó sẽ tìm cây bút tốt nhất trong giá 1 đô la đó, và để cạnh tranh, công ty phải hạ giá thành hạ chất lượng để đáp ứng nhu cầu đó. Kết quả cả công ty và người dùng đều là người thiệt hại.”

Tuy nhiên nếu Sheaffer có thể tạo ra sự mong muốn trong tâm trí khách hàng và họ có đủ khả năng để mua cây bút 10 đô la, điều này sẽ có lợi cho tất cả các bên trong thời gian dài. Cây bút 10 đô la sẽ được bảo hành lifetime và do đó tồn tại lâu hơn cây bút giá 1 đô la gấp mười lần, đồng thời mang lại cho khách hàng chất lượng viết tốt hơn đi kèm cả sự sang trọng khi sở hữu cây bút cao cấp Sheaffer. Qua đó công ty làm ăn có lợi nhuận nhiều hơn, dẫn đến tăng lương cho người lao động và cả bộ phận kinh doanh. Nhà bán lẻ phân phối cũng tăng lợi nhuận hơn, điều này cũng góp phần tăng lương luôn cho nhân viên của họ.

Bút sheaffer một thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ

Sheaffer giới thiệu loại mực thương hiệu riêng của mình có tên là Skrip vào năm 1922, trước đó Sheaffer đã bắt đầu giới thiệu Skrip như là 1 loại mực. Đặt tên Skrip có lẽ là để tránh tiếng xấu của cả loại mực hồi đó có công thức mang tính acid. (Sheaffer tránh gọi mực là INK )

Năm 1924 Sheaffer cho ra đời loại vật liệu mới từ nhựa celluloid gọi là Radite. Những màu đầu tiên là màu đen và màu đá Jade xanh có vân. Cùng năm thì Sheaffer cũng cho ra đời cây bút nổi tiếng White Dot (có 1 chấm trắng tròn trên cây bút)

Năm 1926, Sheaffer dừng sản xuất các cây bút dùng cao su cứng (Hard Rubber) và đóng dấu số seri trên những ngòi LIFETIME.

Xu hướng thay đổi vào khoảng những năm cuối 1920s là thiết kế các cây bút đẹp (vân vện, kiểu cách, đủ màu , chứ không như xưa đen ngòm). Sheaffer phát triển 1 cây bút tinh giản với 2 đầu bo tròn vào cuối năm 1929 gọi là cây bút Balance. Cùng lúc đó những cây bút có ngòi Flex LIFETIME cũng được giới thiệu ra thị trường!

Lịch sử thương hiệu bút Sheaffer

Trong thời kỳ Đại Khủng Hoảng (1929-1933) Doanh số của Sheaffer luôn tăng mãi đến năm 1931 thì doanh số sụt giảm rõ rệt. Công nhân phải làm việc 3 ngày 1 tuần, nhưng tình trạng khủng hoảng không cải thiện, sau đó phải dừng sản xuất hoàn toàn vào ngày mà Tổng Thống Hoa Kỳ Roosevelt tuyên bố đóng cửa toàn bộ các ngân hàng toàn quốc. Sản xuất chỉ được bắt đầu trở lại trong vòng 1 tuần khi 2 ngân hàng chính ở Fort Madison mở cửa hoạt động lại.

Năm 1938, Walter từ bỏ chức Tổng Giám Đốc và trở thành chủ tịch hội đồng quản trị. Con trai Craig tiếp nối lên làm tổng giám đốc, và công ty ngày càng phát triển với sự lãnh đạo của Sheaffer con.

Đầu năm 1942 công ty sửa sang lại nhà máy giấy ở Fort Madison, sau đó nơi này trở thành nhà máy sản xuất của Sheaffer thứ hai. Cùng năm đó, dòng bút mới là TRIUMPH được giới thiệu với đặc điểm là ngòi dạng ống có 2 màu bao xung quanh feed.

Năm 1947, Craig cho biết giá sản phẩm trước chiến tranh vẫn được duy trì mặc dù các chi phí đều tăng. Điều này gây được cảm tình cho tất cả các khách hàng của Sheaffer. Sheaffer vì thế duy trì chính sách này tối đa có thể. Để đáp ứng mong muốn này của khách hàng, Sheaffer cải tiến sản xuất bằng cách phát triển các khuôn đúc vỏ nắp và thân bút. Chính việc này làm giảm giá thành của bút đồng thời vẫn giữ được độ đồng nhất ở các sản phẩm của mình cũng như về mặt chất lượng sản phẩm.

Lịch sử thương hiệu bút SheafferBanner quảng cáo thương hiệu Sheaffer lúc bây giờ

Có một sự kiện trong chiến trang Thế Giới 2 tác động cực kỳ sâu rộng cho toàn ngành công nghiệp bút viết. Đó là sự xuất hiện những cây bút bi đầu tiên. Chính xác là được phát minh ra ở Châu Âu, sản xuất ở Argentina và đặt hàng cho Không quân Hoa Kỳ, những cây bút bi này thỏa đủ yêu cầu của không quân khi không bị trào mực lúc vận hành máy bay ở các độ cao khác nhau. Sau chiến tranh, bút bi đổ bộ vào thị trường bút viết với các chiến dịch tiếp thị rầm rộ mặc dù giá vẫn còn đang cao.

Video giới thiệu về Sheaffer Prelude

Sheaffer bắt đầu sản xuất bút bi vào năm 1946.

Năm 1976 dòng bút huyền thoại Targa ra đời. Sheaffer cũng sát nhập với một số bộ phận khác của công ty Textron bao gồm công ty giấy Eaton ở Pittsfield, Masachusets.

Sheaffer – Eaton tiếp tục đầu tư vào các dòng bút viết, năm 1981 cho ra đời dòng viết hiện đại tên là TRZ. Targa tiếp tục được sản xuất và vào năm 1982 ra đời thêm dòng slimline có kích thướng nhỏ hơn. Sheaffer đầu tư thêm những cơ sở khác tập trung công nghệ sơn mài và men sứ. Trước đây họ phải nhờ gia công từ công ty Art Noveau ở Paris, Pháp.

Năm 1983, Sheaffer khởi xướng phân phối vài sản phẩm bút viết được nhập khẩu từ Nhật, đó là hãng Sailor.

Năm 1984, Sheaffer cho ra đời dòng bút Sentinel có đặc điểm nhận dạng là có chữ “S-Dot” được khắc trên clip cài áo.

Năm 1985, Sheaffer cho ra đời dòng bút Connaisseur dựa vào thiết kế như các cây bút không bo nhỏ lại ở cuối thân bút những năm 20s, lúc mà chỉ có làm bằng cao su cứng. Sheaffer England sau đó còn làm ra mẫu Grand Connaisseur sơn mài và kim loại cho thị trường Châu Âu, và chỉ phân phối ở Châu Âu không bán ở Mỹ trong vài năm đầu sản xuất.

Năm 1987 một lần nữa Textron bán Sheaffer Eaton cho công ty Gefinor Inc (U.S.A) – Chi nhánh của công ty Gefinor S.A, ngân hàng đầu tư ở Luxemburg, tổng hành dinh ở Geneva, Thụy Sỹ.

Tháng 1/1989 Sheaffer Eaton dời trụ sở về Lincoln, quốc đảo Rhode Island.

Năm 1989 Sheaffer sử dụng các loại kim loại mới khác, đồng thời cả kỹ thuật gia công bề mặt hiện đại.

Lịch sử thương hiệu bút SheafferBút sheaffer calligraphy hiện có mặt tại Thế Giới Bút

Năm 1990 Sheaffer UK và công ty Classic Pens Inc đã hợp tác cho ra đời dòng Targa Limited Sterling silver, dòng đầu tiên giới hạn chỉ 250 bút. Đầu những năm 90s Sheaffer đưa ra những cây bút gia công bề mặt rất đẹp cho dòng Targa Classic, sau đó mới đến dòng Slimline.

Năm 1992, phiên bản hồi ức dòng Crest ra đời với ngòi dạng ống quen thuộc 14K, cây bút Crest hiện đại lần đầu tiên xuất hiện trên Catalogue của Sheaffer UK là ngòi thép, những cây bút này chưa hề được bán trên thị trường.

Năm 1993, Classic Pens Inc và Sheaffer UK lại hợp tác sản xuất phiên bản giới hạn 500 bút Creast CP2 Puskin – Đại văn hào Nga .Thiết kế nổi bật là dạng Silver Sterling điểm nhấn bằng những hạt lúa mạch .

Năm 1992, Dòng Floral Etched Nostalgiara đời , nổi bật là Silver Sterling, Vermeil(?), khắc họa tiết hoa trên nắp và barrel, khác với bản Nostalgias trơn trước đó.

Năm 1995, dòng Legacy ra đời thiết kế dự trên dòng PFM, phiên bản đầu tiên và thứ 2 dùng hệ thống bơm mực touchdown với 1 convertor đặc biệt giúp có thể tháo ra lắp cartridges vào dùng.

Năm 1996 Hãng cho ra đời dòng đặc biệt Imperial Triumph “The Holly Pen” vào mùa Noel. Cũng Noel năm 1997 hãng lại cho ra dòng Prelude “The Snow Pen”

Năm 1996 kỷ niệm ngày sinh Walter A. Sheaffer, hãng lại cho ra đời phiên bản giới hạn 6000 bút với thiết kế Lever Fill – 1 trong những cây bút đầu tiên được thiết kế bởi người sáng lập Sheaffer – W.A. Sheaffer.

Năm 1997 một lần nữa Gefinor lại bán Sheaffer cho tập đoàn BIC – Pháp . Cuộc mua bán rất phức tạp vì nhóm điều hành của Sheaffer bất đồng trong việc thương lượng. Họ tuyên bố họ không hề có ý định bán đứt công ty ngay từ đầu. BIC đưa vụ việc ra tòa , yêu cầu giảm 2 triệu đô la từ giá ban đầu là 50 triệu đôla, cuối cùng cuộc mua bán cũng đã diễn ra.

Năm 1997, Sheaffer đưa ra dòng Balance(giới thiệu đầu tiên năm 1928) phiên bản giới hạn cao cấp với số lượng 6000 bút. Theo Sheaffer thiết kế cổ điển với chất liệu hiện đại cho cảm giác viết rất khác các dòng khác

Năm 1998 Dòng bút Balance hoài cổ ra đới với màu trơn và vân. Màu trơn dùng nib 14k, dòng có vân dùng nib 18k

Năm 1999 để chào đón thiên niên kỷ mới Sheaffer giới thiệu phiên bản đặc biệt Balance bao gồm – bút mực, bút bi và bi nước. Bút mực đi kèm với hộp quà tặng cực kỳ gợi cảm bao gồm cả 1 đồng hồ để bàn thiết kế đặc biệt có huy chương Balance Milliennium Edition.

Năm 2000, Sheaffer cho ra đời dòng Intrigue với sự hợp tác của Alexander Benn thuộc công ty Mode Product Design Studio ở Stuttgarrt. Bút được thiết kế hệ thống bơm mực piston convertor, hút mực bằng cách xoay núm ở cuối barrel.

Năm 2001, 1 cây bút dòng Intrigue được cẩn 97 viên kim cương Nam Phí, 16 hạt Sapphires và 1 hạt ngọc trai Nhật Bản do Jon Lim Soon – thợ kim hoàn Singapore chế tác, được mang ra bán đấu giá ủng hộ từ thiện cho Quỹ Kids Charitys.

Năm 2003, Sheaffer dòng Legacy hoài cổ với hệ thống touchdown được thay thế bằng cartridge convertor và được đặt tên là Legacy Heritage.

Lịch sử thương hiệu bút Sheaffer

Đầu năm 2004, BIC tuyên bố sẽ đóng cửa Nhà máy Sheaffer tại Fort Madison vào năm 2006, chấm dứt lịch sử gần 100 năm sản xuất bút Sheaffer ở Iowa.

Năm 2006, Sheaffer cho ra đời dòng Valor

Năm 2006, Sheaffer cho ra đời dòng Valor, thân bút sản xuất ở Ý, nib được đặt hàng của Bock, tuy nhiên Bock lại gặp nhiều vấn đề trong việc sản xuất các ngòi inlaid. Trước thực trạng đó, BIC lại phải buộc lòng mướn lại 1 phần nhà máy ở Fort Madison để sản xuất ngòi cho dòng Valor, mặc dù vậy đến năm 2008 toàn bộ công việc sản xuất tại Fort Madison phải chấm dứt và đóng cửa nhà máy. Chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất bút Sheaffer trên đất Mỹ.

Tháng 8/2014, Sheaffer được bán lại cho A. T . Cross Mỹ với giá 15 triệu đô la. Cụ thể ngòi gia công tại Bock, lắp rắp tại … China, hỗ trợ khách hàng, sales, thông tin, kho xưởng, đóng gói, phân phối thì được đặt ở Slovakia.

Gần môt thế kỷ hình thành và phát triển, từ thế hệ này đến thế hệ khác, với sự cải tiến không ngừng Sheaffer đã và đang đem đến những cây bút thời trang với độ tin cậy cao. Bút Sheaffer được sử dụng bởi những người bạn trung thành trên khắp thế giới – những người luôn đề cao sự sang trọng và đẳng cấp đích thực.

Sẽ không thể sản xuất ra những cây bút Sheaffer với chất lượng cao mỗi ngày mà thiếu đi truyền thống thủ công và sự cải tiến. Hãy tham gia với chúng tôi để khám phá gần một thế kỷ để có được những cây bút tuyệt hảo nhất. Với chiếc bút ký cao cấp Sheaffer, chữ ký của bạn sẽ cho thế giới biết đâu là sức mạnh thật sự!

5/5 - (5 bình chọn)