Hướng dẫn cách luyện viết chữ đẹp đúng cách

  • 27/03/2023
  • 125.193 Lượt xem

Ngày nay, có rất nhiều tiện tích hỗ trợ con người sử dụng các trình soạn thảo viết chữ đẹp. Mặt dù cho ra những dòng chữ đều và đẹp như ý muốn. Nhưng ở đâu đó cái hồn của người viết chữ lại không có trông ấy. Vì vậy, nhu cầu viết chữ đẹp và tập luyện viết chữ đẹp không hề giảm nhiệt mà còn tăng cao tuỳ vào thời điểm cụ thể. Ở bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về nguồn gốc cây bút bi cũng như cách bảo quản bút bi. Hôm nay, Thế Giới Bút xin tổng hợp cách luyện viết chữ đẹp bằng bút bi từ cộng đồng mạng giúp các bạn có thể viết chữ đẹp hơn nhé. 

Vì sao phải luyện viết chữ đẹp ? 

Ở phương Tây, họ dạy cho con em họ là học cái gì cũng phải có mục đích. Việc học cách để viết chữ đẹp cũng thế. Nên trước khi tập viết chữ đẹp các bạn cần xác định xem mình học để làm gì, học xong được có nhiều hơn mất không..? Có bạn thích học để ghi chép, về nhà mở sổ ra vẫn biết mình ghi cái gì, nhưng những bạn cả ngày ôm máy tính thì chả việc gì phải biết. Có bạn học để cua gái, nhưng mấy bạn có vợ rồi thì lại không thấy lý do này thuyết phục cho lắm. Chung quy lại là mỗi người một ý. Nhưng dù gì đi nữa nếu chúng ta học viết chữ đẹp thì chắc chắn rằng chữ viết của chúng ta sẽ đẹp hơn một tí…hihi.

Hướng dẫn cách luyện viết chữ đẹp đúng cáchMẫu chữ đẹp của thầy Dương Tuấn

Chữ đẹp sẽ làm tăng thêm giá trị bản thân

Chữ viết cũng như một phụ kiện trên người. Chữ viết đẹp là cái để người khác đánh giá nên bạn muốn nó phải đẹp. Đặc biệt là đối với những người hay phải viết chữ như nhà văn, nhà thơ, giáo viên, nhạc sỹ…

Tuy công nghệ ngày làm mất đi sự liên kết của các bạn với đời sống thực và với những người xung quanh. Vì viết một cái email thì quá đơn giản, thời này nhìn email chỉ thấy ngán chứ không còn gì thích thú. Nhưng nhận được một lá thư hay một vài dòng cảm ơn viết tay thì ai cũng trân trọng. Nhờ viết đẹp mà các bạn có động lực viết nhiều hơn cho cả mình lẫn người thân.

7 bước đơn giản giúp bạn luyện viết chữ đẹp

1. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết.

Những vật dụng như giấy, bút là yếu tố bạn cần cân nhắc. Một số người tin rằng bút máy là lựa chọn tốt nhất cho chữ viết tay, nhưng điều này có thể không nhất thiết đúng cho bạn. Tìm một cây bút bi hoặc bút chì mà bạn cảm thấy thoải mái khi cầm và viết liên tục. Bạn có thể tìm hiểu xem công dụng của cây bút bi mà chúng tôi đã giới thiệu trước đây.

Sau khi chọn được loại bút phù hợp, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với ngòi viết kích thước khác nhau, độ dày, cũng như màu sắc. Những người thuận tay trái có thể quan tâm đến việc mua dạng bút thiết kế đặc biệt cho người thuận tay trái.

2. Thả lỏng tay khi viết chữ

Trước khi bắt đầu làm việc, hãy uốn cong bàn tay và cuộn cổ tay trong vài phút để chúng được nới lỏng, đặc biệt là nếu bạn đã không viết trong vài ngày.

3. Ngồi đúng tư thế để luyện viết chữ đẹp

Ngồi thẳng lên và dùng tay để giữ thăng bằng, kiểm soát trong khi bạn đang viết. Khi tập luyện viết chữ, không nên ngồi ghế tựa mà dùng ghế cứng.

Ngồi viết đúng tư thế rất quan trọng khi viết chữ đẹp

4. Chỉnh cách cầm bút để luyện viết chữ đẹp

Bạn nên cầm bút máy bằng các ngón cái, trỏ, và ngón tay giữa, thân bút đặt nhẹ nhàng trên các khớp ngón đeo nhẫn, không ép chặt cây bút của bạn vì điều này sẽ chỉ làm cho bàn tay căng mỏi.

Cầm bút đúng cách sẽ giúp cho nét chữ mình đẹp hơn

5. Điều chỉnh cánh tay, cổ tay

Hầu hết mọi người cho rằng viết chữ phụ thuộc vào ngón tay, tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Bạn không nên đặt cánh tay và cổ tay xoáy trôn ốc và gấp khúc khi viết, hãy để cánh tay điều hướng bút, vai của bạn nhẹ nhàng đẩy cánh tay khi viết.

6. Chăm chỉ luyện tập và viết thật chậm

Viết chậm và tập trung sẽ giúp bạn có chữ viết tốt hơn viết nhanh, ẩu rất nhiều. Bắt đầu bằng cách viết liên tiếp các đường thẳng và vòng tròn, bạn tập trung viết sao cho hình dạng chúng đều và giống hệt nhau. Sau đó, bạn viết ra các bảng chữ cái với kích thước, rồi nối các chữ cái lại với nhau trong các nhóm (ab, az, am, vv).

Một khi đã dần quen tay, cảm thấy tự nhiên hơn, bạn từ từ giảm kích thước của các chữ cái để về phong cách viết bình thường của mình. Cuối cùng, chuyển sang viết các câu dài chứa nhiều chữ cái để cải thiện chữ viết. Bạn hãy dành ra khoảng thời gian nhất định trong ngày để luyện tập chăm chỉ những hướng dẫn trên.

Cần chăm chỉ luyện tập và viết thật chậm để có mẫu chữ đẹp vừa ý

7. Tạo ra sức mạnh và tinh thần cho chữ viết

Hãy viết một cách có ý thức, hãy hình dung tinh thần của bạn đang tuôn chảy từ bàn tay đến các ngón tay và đi vào bút viết. Nếu ý thức rõ về điều này, bạn sẽ thấy nét chữ của bạn rõ ràng hơn và sắc nét hơn. Hãy viết với 1 áp lực vừa đủ, không quá mạnh, cũng không quá yếu và để ngòi bút của bạn tuôn chảy. Hãy tập trung để tạo ra dòng khí ở các ngón tay.

Video về nghệ thuật viết chữ đẹp Calligrabphy

Yếu tố quan trọng nhất để có thể viết chữ đẹp

Hãy dùng 1 cây bút ký tốt trong khả năng có thể

Có rất nhiều yếu tố khác nhau quyết định đến nét chữ của bạn như cách viết, khả năng bẩm sinh, giấy viết… Nhưng đối với bản thân tôi cũng như đội ngũ Anh Em trong Thế Giới Bút khuyên bạn là “Hãy dùng 1 cây bút ký tốt trong khả năng có thể”.

Bạn không cần phải mua những cây bút được sản xuất với số lượng có hạn của các thương hiệu hàng đầu. Chỉ cần bạn đầu tư vào cây bút bạn viết một cách tốt nhất theo khả năng của bạn. Chọn một chiếc bút ký cao cấp có cở ngòi vừa ý hoặc có trọng lượng vừa tay cũng là lưu ý quan trọng. Cây bút truyền tải được tinh thần và cảm xúc của người viết. Bạn càng sử dụng cây bút đặc biệt cho các văn bản và chữ kí của mình thì chữ viết của bạn càng có giá trị. Từ đó có thể khẳng định được giá trị bản thân mình.

Chọn giấy viết chữ đẹp hợp lý.

Việc chọn một chiếc bút viết chữ đẹp vừa ý sẽ giúp chúng ta thoải mái và tự tin khi thể hiện khả năng sáng tạo của mình khi viết chữ. Bên cạch việc chọn cách ngồi viết chữ đúng cách thì việc chọn giấy viết chữ đẹp cũng là một trong những vấn đề không hề nhỏ tí nào cả các bạn ạ.

Thật vậy, dù bạn có một chiếc bút tốt ơi là tốt nhưng viết trên một tấm giấy dỡm thì chắc chắn là nét chữ của bạn không thể nào đẹp toàn vẹn được. Dân chơi viết và thích viết rất quan tâm đến vấn đề này. Vấn đề mà thông thường các bậc cha mẹ, phụ huynh hoặc người mới vào chơi bút rất ít để ý đến.

mực viết chữ đẹpMực Montblanc dùng rất tốt cho nhu cầu viết chữ đẹp

Chọn mực viết chữ đẹp tốt nhất có thể.

Bút và giấy là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu những không phải vì vậy mà chúng ta không quan tâm đến mực. Việc mua một loại mực tốt thì chắc chắn một đều rằng nó sẽ ít cặn, màu sắc tươi và độ bền cao hơn. Tất nhiên, bạn không thể yêu cầu một cậu bé hoặc cô bé học sinh cấp 1, cấp 2 mua một bình mực Montblanc hoặc Pilot Iroshizuku được. Vấn đề này, tôi đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần đó là tuỳ vào khả năng của mỗi người mà lựa chọn bút, giấy hoặc mực hợp lý nhé các bạn. Ngoài ra bạn cũng phải biết mẹo tẩy vết mực hiệu quả bạn nhé.

Mực bút Parker

Bút luyện viết chữ đẹp là gì?

Khái niệm cơ bản bút luyện chữ đẹp được định nghĩa là bút máy tích hợp ruột bơm mực tiện ích sử dụng trong tập viết của học sinh và luyện chữ đẹp cho mọi lứa tuổi với nhiều tiện ích về ngòi viết mang lại. Về cơ bản bút luyện chữ đẹp hay bút máy luyện chữ đẹp hiện nay được chia ra làm 2 loại theo mục đích sử dụng là bút luyện nét viết đều và bút luyện nét viết thanh, nét đậm.

Bút Sheaffer chuyên dùng cho viết chữ đẹp Calligrabphy

Tuy nhiên nếu chia ra làm các chủng loại bút luyện chữ đẹp có 3 loại chính: Bút máy êm trơn, bút mài thanh đậm và bút tự tạo thanh đậm. Về cơ bản bút máy êm trơn và bút mài thanh đậm có đặc điểm chung về thiết kế bút viết và cơ bản ngòi viết. Tuy nhiên phần khác biệt duy nhất là đối với bút êm trơn tạo nét viết đều thì phần đầu ngòi hay còn gọi là “hạt gạo” tròn đều nên khi viết mực sẽ ra đều và tạo những nét đều nhau của cùng một từ, một câu và toàn bộ văn bản.

Cách chọn bút luyện viết chữ đẹp?

Như đã nói ở trên tuỳ theo khả năng tài chính và khả năng sử dụng của mỗi người mà chúng ta chọn chiếc bút viết chữ đẹp phù hợp. Chúng tôi có một số gợi ý cho các bạn như sau:

Đối với học sinh cấp 1, cấp 2.

Nên chọn bút viết chữ đẹp giá rẻ vì các bạn chưa có ý thức bảo quản bút viết và cách sử dụng bút hiệu quả.

Đối với học sinh cấp 3 và sinh viên.

Nên chọn bút luyện viết chữ đẹp tốt hơn một tí. Nhưng cũng đừng quá đắt vì bản thân người sử dụng thực sự am hiểu và tự tay mua một chiếc bút thì cái hồn khi viết chữ đẹp nó sẽ có giá trị hơn.

Đối với các đối tượng khác

Khi bạn có đều kiện kinh tế khá giả hơn nên mua cho mình một chiếc bút luyện viết chữ đẹp cao cấp của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Montblanc, Pelikan, Lamy hoặc Sheaffer…Ngoài việc bạn biết cách chọn bút luyện viết chữ đẹp hiệu quả bạn cũng nên tìm hiểu cách bảo quản bút bi hiệu quả mà chúng tôi đã giới thiệu ở bài trước.

Bút luyện viết chữ đẹp giá bao nhiêu?

Thật sự mà nói theo cá nhân tôi đánh giá thì trên thị trường hiện nay các loại bút luyện viết chữ đẹp rất phong phú và đang dạng. Các loại bút bi viết chữ đẹp giá rẻ có giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn. Còn đối với các loại bút máy viết chữ đẹp cao cấp thì có giá từ vài trăm nghìn trở lên và có khi có cây bút lên tới cả trăm triệu đồng.

Bút Sheaffer là một trong những thương hiệu bút viết chữ đẹp cao cấp

Mua bút viết chữ đẹp ở đâu?

Nhu cầu viết chữ đẹp ngày nay không phân biệt độ tuổi con người. Từ những bạn nhỏ chưa vào lớp 1, lớp 2 đến nhân viên văn phòng và cả những người trung niên. Vì vậy, nhu cầu tìm mua bút luyện viết chữ đẹp là nhu cầu tất yếu và ngày càng tăng cao.

Bút luyện viết chữ đẹp giá rẻ:

Bút viết chữ đẹp giá rẻ hay còn gọi bút viết chữ đẹp nét thanh nét đậm. Bạn có thể mua bút viết này tại hệ thống nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm ở trong nước hoặc nước ngoài. Phần lớn những loại bút này đều được sản xuất tại Trung Quốc, một số gia công lắp ráp tại Việt Nam. Hero, Hồng Hà, Pilot, Vĩnh Sinh (Wing Sung), Jinhao, bút mài thầy ánh…là những thương hiệu vang bóng một thời nay đã trở lại gần gủi và quen thuộc hơn.

Bút Hero thương hiệu bút huyền thoại một thời để nhớ

Con người sinh ra lớn lên rồi mất đi, đó là quy luật quy luận khắc nghiệt của cuộc sống. Cuộc sống tuy ngắn ngủi nhưng khi nhắc đến tuổi thơ thì không ai có thể quên được. Vì vậy mình chia sẻ với các bạn những hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Chất lượng cũng chấp nhận được đối với loại bút viết chữ đẹp giá rẻ này.

Bút luyện viết chữ đẹp cao cấp:

Các thương hiệu bút viết chữ đẹp cao cấp mà bạn có thể quan tâm đó là bút viết chữ đẹp Montblanc đến từ Đức. Bút viết chữ đẹp Pelikan đến từ Đức. Bút viết chữ đẹp Lamy đến từ Đức. Bút viết chữ đẹp Sheaffer hồn thì vẫn còn của Mỹ nhưng chất thì đã sang xứ sở Đài Loan… Trong thời gian tới, Thế Giới Bút sẽ tiến hành nhập khẩu các loại bút này và sẽ thông báo cho các bạn khi triển khai bán chính thức trên webside: https://thegioibut.com/.

Bút Lamy của người Đức chuyên dùng để luyện viết chữ đẹp 

Hỏi đáp:

Hỏi: Vì sao phải luyện viết chữ đẹp ?

Đáp: Có rất nhiều lý do và tùy trường hợp tùy thời điểm sẽ có những lý do khác nhau nhưng chung quy lại chữ đẹp sẽ làm tăng giá trị của bản thân, rèn luyện ý chí cho người luyện chữ.

Hỏi: Yếu tố nào quan trọng nhất để có thể viết chữ đẹp ?

Đáp: Ngoài một cây bút tốt, giấy viết thì sự chăm chỉ, cần cù của người luyện gần như là yếu tố quyết định sự thành bại của việc rèn chữ.

Hỏi: Cách chọn một cây bút tốt để luyện chữ ?

Đáp: Tùy độ tuổi cũng như ngành nghề sẽ có những lựa chọn khác nhau, ở trong bài viết này thegioibut đã đề cập rất chi tiết việc lựa bút bạn có thể tham khảo thêm.

Hỏi: Mua bút luyện chữ đẹp ở đâu ?

Đáp: Bạn đừng ngần ngại nhấc máy lên gọi cho tư vấn của thegioibut hoặc chat ngay với tư vấn viên, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cây bút hợp nhất với bạn.

Nguồn: Thế Giới Bút.

5/5 - (20 bình chọn)