Mẹo tẩy mực bút bi trên giấy cực kì đơn giản

 • 26/03/2023
 • 213.249 Lượt xem

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu vô tình bạn bi bôi bẩn mực bút bi trên giấy tờ quan trọng. Học sinh thì đôi muốn xóa phần điểm không tốt trên bài kiểm tra hoặc xóa bỏ phần ghi chép ngoài lề trên những trang sách đã qua sử dụng. Còn nghệ sỹ thường dùng bút mực thì bạn cần biết cách khắc phục lỗi trong tác phẩm nghệ thuật. Đừng lo lắng, chỉ cần một vài dụng cụ đơn giản trong nhà và phương pháp thích hợp là bạn có thể làm sạch gần như hoàn toàn vết mực trên giấy. Nào hãy cùng Thế Giới Bút điểm qua 2 cách tẩy mực bút bi trên giấy cực kì đơn giản sau đây nhé:

Bút bi là gì?

Bút bi (tiếng Pháp: bille), hay còn gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic), hoặc bút nguyên tử, là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy. Các bạn xem thêm về lịch sử ra đời cây bút bi mà trong bài trước chúng tôi đã giới thiệu.

5 loại bút ký cao cấp phổ biến nhất hiện nay

2 Mẹo tẩy mực bút bi trên giấy cực kì đơn giản

Cách 1: dùng các vận dụng tạo ma sát để xóa vết mực

1. Dùng lưỡi dao mỏng để tẩy mực bút bi trên giấy

Chúng ta dùng 1 lưỡi dao lam mỏng. Đặt lưỡi dao nằm ngang trên tờ giấy và mài nhẹ nhàng. Đừng ấn lưỡi dao quá mạnh lên giấy kẻo làm giấy mỏng đi. Phương pháp này thích hợp để xóa mực in và chỉ dùng khi bạn cần xóa vài chữ cái.

Mẹo tẩy mực bút bi trên giấy cực kì đơn giảnDùng dao lam mỏng để tẩy mực bút bi trên giấy một cách nhanh chóng

2. Dùng gôm tẩy mực bút bi trên giấy.

Bạn cũng có thể tìm thấy loại có thiết kế như bút chì, với một đầu là bút chì và đầu còn lại là cục tẩy ( bút máy thường không có bộ phần này). Nếu dùng mực có thể tẩy được thì bạn sẽ dễ dàng làm sạch vết mực bằng gôm tẩy mực. Gôm tẩy mực thường có màu xanh biển, không phải đen và trên nhãn thường ghi là “có thể xóa được”..

 • Nếu không chắc mực mà bạn dùng có xóa được không thì hãy thử xóa bằng gôm tẩy mực để biết kết quả.
 • Gôm bằng nhựa và cao su chỉ dùng để xoá vết bút chì/than chì và không nên dùng để tẩy vết mực.
 • Bạn vẫn có thể xóa mực bằng gôm vinyl nhưng hãy cẩn thận. Loại gôm này rất nhám và có thể làm rách giấy trong khi bạn cố gắng tẩy vết mực.

Dùng gôm chuyên dùng để tẩy mực bút bi trên giấy

3. Làm sạch vết mực bằng giấy nhám.

Ngoài việc dùng 2 cách như trên. Nếu việc tẩy mực đòi hỏi bạn phải kiểm soát giấy nhám cẩn thận hơn dùng dụng cụ mài (hoặc ngón tay của bạn) thì cắt một mẩu giấy nhám nhỏ và dán vào đầu gôm của bút chì. Dùng giấy nhám ba số 0 (000) và dụng cụ mài nhỏ. Cẩn thận chà giấy nhám lên vết mực theo chuyển động nhỏ từ các bên.

 • Cẩn thận để không chà giấy nhám quá mạnh lên bề mặt có vết mực.
 • Thổi nhẹ lên tờ giấy để làm sạch những mẩu vụn, mực hoặc giấy trong khi chà để bạn nhìn rõ tiến độ thực hiện.

Dùng giấy nhám mịn để tẩy mực bút bi trên giấy rất tốt

4. Dùng dụng cụ mài có bề mặt mịn để tẩy vết mực trên giấy.

Ngoài việc dùng 3 cách trên, chúng ta có thể dùng một dụng cụ mài khác để xoá tẫy vết mực. Loại dụng cụ mài này đơn giản là bề mặt giấy nhám được thiết kế cơ học để bạn có thể mài giấy đều hơn và dễ dàng hơn khi thực hiện bằng tay. Dụng cụ mài nhỏ hiệu Dremel có đầu mài bằng đá tròn là sản phẩm được khuyên dùng.

 • Bạn nên dùng loại dụng cụ mài này khi có mực dính vào mép sách.
 • Tuy nhiên, dụng cụ mài tương đối thô cứng để sử dụng trên bề mặt giấy, trừ khi đó là loại giấy dày.

Công cụ mài chà cũng dùng để tẩy mực bút bi trên giấy 

Xem thêm những mẫu bút bi đẹp ở đây

Cách 2: Dùng các hoá chất cơ bản có sẳn trong nhà

1. Dùng Axeton: thuốc tẩy rửa sơn móng tay

Axeton là chất thường được sử dụng để tẩy sạch sơn móng tay. Chúng ta có thể sử dụng nó để loại bỏ mực in trên giấy. Bạn chỉ cần thấm một lượng nhỏ axeton vào một miếng bông và chà vào vết mực trên giấy, vết mực sẽ mờ đi ngay lập tức.

 • Cách này hiệu nhất khi xử lý mực bút bi.
 • Mực xanh thường dễ xóa hơn mực đen.

Thuốc rửa móng tay dùng để tẩy mực bút bi trên giấy rất có tác dụng

2. Dùng cồn tẩy rửa để tẩy vết mực (bán ở nhà thuốc)

Chúng ta có thể bôi cồn tẩy rửa isopropyl lên bất kỳ tờ giấy nào mà bạn muốn xóa vết mực. Nếu bạn chỉ cần xóa một vệt mực nhỏ thì có thể dùng tăm bông thấm cồn. Nếu muốn xóa gần như toàn bộ mực trên trang giấy thì bạn ngâm tờ giấy vào một khay nhỏ có cồn trong khoảng 5 phút.

 • Bất kỳ loại cồn isopropyl nào cũng có thể dùng được với phương pháp này. Tuy nhiên, bạn không nên dùng cồn tẩy rửa có mùi hoặc màu.
 • Bạn cần che phủ những chỗ mà bạn không muốn làm sạch vết mực.

Cồn công nghiệp là hoá chất chuyên dùng để tẩy mực bút bi trên giấy 

3. Dùng thắng xe (Dầu phanh xe oto hoặc xe máy)

Cách này cũng rất đơn giản. Dầu thắng xe là chất lỏng thường được dùng trong bộ phận phanh (thắng) của xe. Bạn nên dùng ống kim tiêm hoặc lọ thuốc mắt nhỏ vài giọt dầu vào đúng vào vết mực cần tẩy và lấy bông chà lên.

Dầu tắng xe cũng có thể dùng tẩy mực bút bi trên giấy hiệu quả

4. Dùng nước chanh ( Vắt ra từ trái chanh tươi)

Cách làm là đổ một ít nước chanh vào lọ khoảng 240ml. Sau đó nhúng tăm bông vào nước chanh. Tiếp theo, dùng tăm bông ướt nhẹ nhàng bôi lên vết mực mà bạn muốn xóa.

 • Axit trong nước chanh sẽ giúp hòa tan mực nhưng nó cũng làm tan giấy. Do đó, bạn cần phải cẩn thận, đặc biệt là khi xóa mực trên giấy mỏng.
 • Xóa mực trên giấy dày sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến chất liệu giấy như khi thực hiện trên giấy mỏng.

Thấm một chút nước chanh vào đầu bông và chà nhẹ nhàng lên vết mực trên giấy. Các axit có trong chanh sẽ làm mờ vết mực, nhưng cũng đồng thời làm mỏng lớp giấy. Vì vậy, hãy chú ý phải thật nhẹ nhàng khi dùng nước chanh nhé!

Nước chanh tươi cũng được dùng để tẩy mực bút bi trên giấy hiệu quả

5. Dùng Baking Soda tẩy mực bút bi trên giấy

Còn được gọi là “thuốc muối” hay “muối nở”, đây là một chất được dùng rất nhiều trong nấu nướng và làm bánh. Việc bạn cần làm là trộn đều baking soda với một chút nước. Sau đó sử dụng một miếng vải bông sạch, trắng thấm dung dịch baking soda và đắp lên vết mực cần xóa. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng không quá sờn để thấm baking soda và chà lên giấy. Sau khi xóa xong, hãy để giấy khô tự nhiên và bột baking soda sẽ dễ dàng thổi bay khỏi giấy.

 • Dùng bàn chải đánh răng cũ để lấy hỗn hợp từ bát cho lên giấy sẽ dễ dàng hơn hoặc dùng để chà lên vết mực. Việc này sẽ hiệu quả hơn khi lông bàn chải vẫn còn mới, chưa bị sờn.
 • Chờ giấy khô hoàn toàn. Bạn không cần phải làm sạch muối nở. Nước sẽ bốc hơi và muối nở sẽ rơi ra khỏi trang giấy.

Rất đơn giản phải không nào? Chỉ với một số chất hóa học dễ dàng tìm thấy trong nhà, bạn đã có thể xóa đi vết bút bi trên giấy rồi. Nếu bạn còn cách xử lý nào khác, hãy chia sẽ ngay bên dưới nhé!

Mẹo tẩy mực bút bi trên giấy cực kì đơn giản

Video cách tẩy mực bút bi trên giấy hiệu quả bất ngờ:

Nơi bạn mua bút bi đẹp tại TPHCM

Để lựa chọn được một chiếc bút bi ưng ý. Bạn truy cập website: https://thegioibut.com hoặc đến trực tiếp hệ thống cửa hàng của Thế Giới Bút tại các địa chỉ sau để được trải nghiệm và xem mẫu thực tế nhé.

Hỏi Đáp:

Hỏi: Những cách tẩy mực trên áp dụng cho loại bút nào ?

Đáp: Bài chia sẻ trên đây có thể áp dụng cho việc tẩy mực của bút bi lẫn bút dầu rất hiệu quả.

Hỏi: Dung dịch tẩy mực bút bi trên giấy nào hiệu quả nhất ?

Đáp: Theo đánh giá của chúng tôi thì xóa mực bút bi trên giấy bằng axeton là hiệu quả nhất, ngoài ra các bạn có thể thử những cách khác như tẩy bằng cồn, chanh, baking soda tuy nhiên những cách này có khả năng làm hỏng chất liệu giấy.

Hỏi: Dùng gôm tẩy mực bút bi trên giấy có hiệu quả không ?

Đáp: Gôm là biện pháp tẩy mực bút bi trên giấy A4 khá hiệu quả, thông thường gôm tẩy mực bút bi sẽ có 2 đầu trong đó đầu màu đỏ dùng để tẩy mực.

Hỏi: Vết mực lâu ngày có thể sử dụng những cách trên để tẩy không ?

Đáp: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những cách trên để tẩy mực bút bi trên giấy lâu ngày, tuy nhiên cần chú ý đến tình trạng tuổi thọ và hiện trạng của chất liệu giấy thời điểm muốn tẩy.

Nguồn: Thế Giới Bút

4.9/5 - (15 bình chọn)