Bộ sưu tập bút Montblanc Patron of Art Homage to Moctezuma I LE

  • 13/04/2020
  • 791 Lượt xem

Có thể nói chiếc bút Montblanc Patron of Art Homage to Moctezuma I Limited Edition là một trong những thiết kế rất đặc biệt của hãng từ trước đến nay. Đây là một sản phẩm nằm trong bộ sưu tập Montblanc New Collection 2020/2021 mà hãng vừa giới thiệu ra công chúng nhầm tôn vinh Moctezuma I – một người cai trị nổi tiếng của Đế chế Aztec vĩ đại.

Đôi Nét Về Moctezuma I

]Moctezuma I – một người cai trị nổi tiếng của Đế chế Aztec vĩ đạ

Moctezuma I được trao vương miện của người cai trị của Đế chế Aztec vĩ đại vào năm 1440, qua đó mở ra thời kỳ hoàng kim của người Aztec. Trong triều đại của mình, ông đã định hình hình ảnh của nhà nước Aztec mà chúng ta quen thuộc ngày nay – một người giàu về văn hóa và thần thoại. Thủ đô Tenochtitlán ngày nay là thành phố Mexico, rất phát triển và thịnh vượng dưới sự cai trị của ông.

Giải thưởng bảo trợ nghệ thuật văn hóa Montblanc là gì?

Đây là giải thưởng hàng năm mà hãng Montblanc thường xuyên thực hiện. Nó đã được duy trì trong suốt 28 năm qua và đã tạo ra như là một phần của vai trò của công ty với việc quảng bá nghệ thuật và văn hóa. Hãng Montblanc đã công nhận và tôn vinh những người bảo trợ nghệ thuật hiện đại trên khắp thế giới với một giải thưởng hàng năm, bao gồm cả một khoản tài chính phân bổ trong hoạt động quảng bá nghệ thuật ở lĩnh vực mà những người bảo trợ đã được tôn vinh.

Vì sao Moctezuma I được chọn là người bảo trợ của nghệ thuật?

Hình ảnh của nhà nước Aztec phồn thịnh là nhờ công lao to lớn của Moctezuma. Tenochtitlán, nay là Thành phố Mexico, phát triển rực rỡ dưới triều đại của ông với việc xây dựng các tòa nhà, tác phẩm điêu khắc và kiến trúc nghệ thuật mới. Trong số các công trình ông đặt hàng là việc cải tạo ngôi đền Templo.

Templo Mayor đã được tổ chức Unesco công nhận là Di sản văn hóa của thế giới vào năm 1987

Templo Mayor là một trong những ngôi đền chính của người Aztec xưa dùng để tôn thờ hai vị thần Huitzilopochtli (thần chiến tranh), Tlaloc (thần mưa và nông nghiệp). … Vào năm 1987, Templo Mayor đã được tổ chức Unesco công nhận là Di sản văn hóa của thế giới

Lý do ra đời Montblanc Patron of Art Homage to Moctezuma I LE

Bộ sưu tập được tạo ra ở Montblanc Artisan Atelier với các vật liệu quý, nhầm tôn vinh cuộc sống và ảnh hưởng của Moctezuma I (khoảng 1398-1469). Bốn phiên bản giới hạn đã được thực hiện với sự hợp tác của Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia ở Mexico. Từng phiên bản sẽ kể lại câu chuyện về sự khai thác văn hóa của Moctezuma Ilhuicamina trong giai đoạn cai trị Đế chế Aztec vĩ đại năm 1440 và trị vì trong thời kỳ hoàng kim này trong gần 30 năm.

Các phiên bản Montblanc Patron of Art Homage to Moctezuma I

Phiên bản Montblanc Patron of Art Moctezuma I LE4810

Phiên bản Montblanc Moctezuma I Limited Edition 4810 với các phụ kiện được mạ vàng màu rượu sâm banh dành riêng cho người cai trị tối cao của một trong những nền văn hóa đặc biệt nhất trong lịch sử thế giới.

Thiết kế tổng thể được lấy cảm hứng từ một “atlatl”, một vũ khí của người Aztec được sử dụng để phóng giáo hoặc phi tiêu từ xa. Hình dạng của nón nắp bút được tinh chế bằng dưới hình dạng một cái búa, dựa trên một con dao hiến tế của người Aztec với một lưỡi kiếm obsidian. Các màu sơn mài – xăng và đỏ carmine – được lấy cảm hứng từ màu của áo choàng hoàng gia.

Hai chữ tượng hình được trang trí mũ nắp bút tượng trưng cho những năm trị vì của Moctezuma I. Phần trên của thanh cài clip hình ngọn giáo được hoàn thiện với hình khắc lông vũ của một con quetzal Trung Mỹ và được trang trí bằng một viên đá màu đỏ hình tam giác.

Montblanc Moctezuma I Limited Edition 4810 có ngòi bằng vàng nguyên khối Au 750

Chiếc ngòi bằng vàng nguyên khối Au 750 được làm thủ công và trang trí bằng một bản khắc tinh xảo lấy cảm hứng từ glyph Aztec cho thành phố Tenochtitlán: một cây xương rồng ba vũ trang với một vương miện hoàng gia và hai cuộn giấy. Logo Montblanc bằng nhựa quý trên đỉnh nắp được đặt trong một bản khắc đá mặt trời của người Aztec tỏ lòng tôn kính với các công trình kiến ​​trúc và trang trí khác nhau của người cai trị trong các thành phố của Đế chế Aztec.

Phiên bản Montblanc Patron of Art Moctezuma I LE4810 được sản xuất với số lượng 4810 chiếc trên khắp thế giới với hộp đựng được thiết kế riêng và có giá bán khoảng 3.000 $ – 4.000 $ tại thời điểm công bố.

Montblanc Patron of Art Moctezuma I LE888 – Phiên bản giới hạn 888

Phiên bản Montblanc Moctezuma I LE888 được thiết kế  với 2 tone màu đỏ ngọc lam và màu đỏ carmine vì chúng là những tông màu đặc quyền trong văn hóa Aztec được sử dụng trong trang phục hoàng gia. Montblanc Patron of Art Homage to Moctezuma I LE888 được sản xuất với số lượng giới hạn 888 chiếc với mức giá bán rao vào khoảng 8.000 $ tại thời điểm công bố.

Mặt trước chiếc bút và hình nón trên nắp được hoàn thiện với lớp phủ đặc biệt được chế tác từ bạc Ag 925 sterling để tương phản với vàng sâm panh Au 750 và ngòi vàng rắn được làm thủ công và trang trí bằng glyph Aztec từ thành phố Tenochtitlán: một cây xương rồng ba cánh với một vương miện hoàng gia và hai cuộn giấy. Logo Montblanc được làm bằng xà cừ trên đỉnh nắp được đặt trong bản khắc đá mặt trời của người Aztec tỏ lòng tôn kính với các công trình kiến ​​trúc và trang trí khác nhau của người cai trị ở các thành phố của Đế chế Aztec.

Montblanc Patron of Art Moctezuma I LE87 – Phiên bản giới hạn 87

Phiên bản này được sản xuất với số lượng giới hạn tương ứng với năm 1987, năm mà Ngôi đền Templo được Unesco công nhận là Di sản Thế giới. Hình dạng chiếc bút như chiếc lông vũ được làm thủ công tỉ mỉ đến từng chi tiết và có tính nghệ thuật cao như bút trang trí lộng lẫy với màu ngọc lam, một loại đá đặc quyền trong tác phẩm nghệ thuật trang trí của người Aztec. Vàng sử dụng trong phiên bản này đã được xử lý đặc biệt để tạo ra một cái nhìn cổ điển tương tự như vật liệu bị hao mòn theo thời gian thường thấy trong các cổ vật.

Thân của chiếc bút Montblanc Patron of Art Homage to Moctezuma I LE87 này được làm từ một loại gỗ quý ở Trung Mỹ có tên là cocobolo, là tài liệu tham khảo về vật liệu được sử dụng để tạo ra cây atlatl truyền thống, cũng như cây El Sargento nổi tiếng nằm ở Mexico City, được trồng trong triều đại của Moctezuma I.

Phần thân Montblanc Moctezuma I LE87 này được tô điểm với bốn dải so le bằng vàng nguyên khối có liên quan đến ngôi đền Templo. Như thường lệ logo Montblanc bằng xà cừ trên đỉnh nắp được đặt bằng một bản khắc của đá mặt trời Aztec.

Chiếc ngòi bằng vàng nguyên khối Au 750 được làm thủ công được trang trí bằng một chạm khắc tinh xảo lấy cảm hứng từ chữ tượng hình Aztec cho trái tim, một biểu tượng của sự hy sinh. Một chữ tượng hình khác được khắc ở mặt trước tượng trưng cho tên đệm của Moctezuma I: Ilhuicamina (có nghĩa là ‘người bắn lên bầu trời’).

Montblanc Patron of Art Moctezuma I LE8 – Phiên bản giới hạn 8

Phiên bản này lấy cảm hứng từ ‘hòn đá của Moctezuma I’, là mảnh duy nhất còn lại của ngôi đền Templo tráng lệ. Nó được khai quật vào năm 1988 và có tám tia. Moctezuma lên ngôi vua với tư cách là vị vua thứ năm của Tenochtitlán với sự lộng lẫy phi thường. Ông ta được hướng dẫn diễu hành từ trong một tiểu bang hùng vĩ đến ngôi đền lớn hơn, nơi anh ta được trao chiếc áo choàng màu ngọc lam hoàng gia với viền đỏ, xiuhtilmatli và một vương miện bằng vàng. Sự lộng lẫy này được ghi lại trong thiết kế của phiên bản hiếm này với nắp được chế tác từ vàng nguyên khối Au 750 màu rượu sâm banh và hình dạng thon dài với kim cương nhiều màu, ngọc hồng lựu, tsavorites và sapphire.

Montblanc Patron of Art Homage to Moctezuma I LE8 được chạm khắc nghệ thuật với một bàn tay của Huitzilopochtli, vị thần bảo trợ của người Aztec. Các hình khắc ba chiều mang tính biểu tượng của đại bàng và xương rồng tượng trưng cho huyền thoại sáng lập của thủ đô Azoch, Tenochtitlán, trong khi hai con rắn hai đầu làm khung cho tác phẩm nghệ thuật là biểu tượng của sự đổi mới, khả năng sinh sản và tài sản của người Aztec.

Ngoài ra Montblanc Moctezuma I LE8 còn được trang trí với các hoạ tiết dựa trên các nghi lễ hiến tế thần thoại của người Aztec, được chế tác từ jasper màu đỏ sẫm quý giá và được làm giàu bằng vàng rắn Au 750. Chiếc cài bút hình ngọn giáo được hoàn thiện bằng ngọc xanh hình tam giác.

Phần trên của nắp logo Montblanc được làm bằng một viên kim cương lấy cảm hứng từ một viên đá mặt trời Aztec với tám tia.

Video về Montblanc Patron of Art Homage to Moctezuma I LE

Nguồn: Thế Giới Bút.